Hướng dẫn làm bánh rây

Hướng dẫn làm bánh rây

Đặt một chiếc chảo chống dính khác lên bếp. Lấy một chiếc lượng bột vừa đủ cho vào rây bột, rây trực tiếp vào lòng chảo để bột phủ đều lòng chảo tạo thành một miếng bánh hình tròn mỏng.

Hướng dẫn làm bánh rây

Hướng dẫn làm bánh rây

Bánh rây hay còn gọi là bánh Ọm Chiếl là món bánh truyền thống của người Khmer. Món bánh này có lớp vỏ ngoài được làm từ bột gạo nếp, qua quá trình ngâm xay và tráng trong chảo nóng tạo thành một lớp vỏ trắng đục, giòn tan. Đặc biệt khi kết hợp cùng phần nhân dừa, đậu phộng bùi ngậy tạo thành thức bánh đầy sức hút. Hãy cùng Chúng tôihọc cách làm bánh rây ngay bây giờ nhé!
Nguyên liệu
– Gạo nếp: 300g
– Lá dứa: Khoảng 3 lá
– Dừa nạo: 200g
– Đậu phộng (lạc): 100g
– Đường cát trắng: 30g
Cách làm
(1) Ngâm gạo nếp trong nước ít nhất 4 tiếng đồng hồ trước khi dùng (có thể ngâm qua đêm nhưng không nên quá 8 tiếng gạo sẽ dễ bị chua).
– Sau khi ngâm đủ thời gian, đem gạo vo sạch và để ráo.
– Đem gạo nếp xay cùng với lá dứa rồi phơi khô.
(2) Rót từ từ nước lọc vào hỗn hợp bột gạo nếp, vừa cho vừa dùng tay bóp thật đều để bột hơi hút nước. Không nên cho nhiều nước để bột tuy hơi ẩm nhưng vẫn giữ được độ khô ráo. Rây hỗn hợp qua rây lọc thêm một lần để bột được nhuyễn mịn.
(3) Chuẩn bị phần nhân: Cho 150g dừa nạo, 30g đường cát, 50 lạc (đậu phộng) rang giã nhõ vào một chiếc chảo vừa, dùng muỗng trộn thật đều, đưa lên bếp đun ở lửa nhỏ đến khi đường tan chảy hòa toàn và ngấm vào dừa.
(4) Tráng bánh
– Đặt một chiếc chảo chống dính khác lên bếp. Lấy một chiếc lượng bột vừa đủ cho vào rây bột, rây trực tiếp vào lòng chảo để bột phủ đều lòng chảo tạo thành một miếng bánh hình tròn mỏng.
– Múc một muỗng nhân dừa nhỏ cho vào giữa lòng bánh. Đậy nắp vung l ại. Sau khoảng 5-10 phút mở nắp ra, cuộn bánh lại và buộc bằng 1 dải lá dứa.
– Cho bánh ra khỏi chảo và xếp vào đĩa.
– Làm lần lượt như thế đến khi hết lớp bột vỏ và hết lớp nhân.

Bánh rây thành phẩm sẽ có lớp vỏ ngoài giòn thơm, khi kết hợp với lớp nhân dừa-đậu phộng thơm bùi ngậy bên trong tạo thành một thức bánh đơn giản nhưng đầy sức hút. Thử làm ngay hôm nay nhé!
Chúc các bạn thành công!